Ván tre ép – Ứng dụng của ván ép tre trong đời sống

Tre là một người bạn thân thiết trong đời sống của bất kì người dân Việt Nam nào, hình ảnh giản dị, mộc mạc của nó khiến người ta chẳng mấy ai thèm quan tâm tới khả năng và đặc tính của nó. Trên thực tế, tre là một nguồn tài nguyên dồi dào, nhiều tính ứng dụng và cực kì hữu dụng trong đời sống, nó có thể làm cột chống, làm nhà, gường ngủ,.. và đặc biệt ván tre ép hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến và nhiều người ưa chuộng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về ván tre ép trong bài viết dưới đây.

Tổng Quan về Ván Gỗ Tre Ép

Gần đây, với sự phát triển của công nghệ chúng ta đã có thể tận dụng được những ưu điểm từ thân gỗ của cây tre. Một loại vật liệu mới được nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất. Đó chính là ván gỗ tre ép. Loại ván này được sản xuất dựa trên nguyên tắc ghép và dán các nan tre hoặc sợi tre bằng một sức ép cực kì lớn. Khi đạt tới một lực ép đủ lớn, các nan tre hoặc sợi tre sẽ hình thành liên kết bền vững với nhau.

Tổng Quan về Ván Gỗ Tre Ép

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai kiểu ghép phổ biến là ghép ngang và ghép nghiêng (ghép dọc). Tùy theo kiểu ghép sẽ cho ra một kiểu hoa văn mang nét riêng. Ngoài ra, còn có một quy cách ghép khác nữa đó là ván tre ép khối. Ván ép khối được hình thành từ việc nén các sợi tre lại với nhau. Xét về mặt cấu tạo thì chúng ta có thể nhận thấy ván tre ép khối có độ cứng và độ ổn định tốt hơn nhiều so với quy cách ghép ngang và ghép nghiêng (ghép dọc). Đó là do ghép sợi sẽ tạo được nhiều liên kết xenluluzo nhiều hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, ván tre ghép thanh lại giữa được nguyên bản vân gỗ tre, hoa văn này rất đặc trưng và được nhiều người ưu thích hơn.

Nguyên Liệu cho Ván Gỗ Tre tại Việt Nam

Không phải bất kì loại tre nào cũng có thể sử dụng để sản xuất ván tre ép, chúng cần phải đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật nhằm cho ra sản phẩm có chất lượng tốt. Tại Việt Nam, cây luồng được lựa chọn là nguồn nguyên liệu cho sản xuất ván tre ép. Đây là một loài tre khổng lồ có xuất xứ tại các tỉnh phía bắc, được trồng nhiều nhất tại tỉnh Thanh Hóa. Thân của cây luồng có kích thước lớn với đường kinh 10cm, độ cứng thuộc hàng bậc nhất trong các loài tre trên thế giới.

Các đoạn tre Luồng đạt chuẩn được tuyển chọn nhằm đảm bảo cho chất lượng sản phẩm

Với một tốc độ sinh trưởng và hoàn thiện thành cây trưởng thành chỉ mất từ 4 – 5 năm và có thể thu hoạch ổn định 9 năm tiếp theo. Trong giai đoạn thu hoạch cây luồng có thể tự mọc lại mà không cần tốn công gây trồng thêm. Nếu đem so với các loại gỗ khác thì cần phải tốn hàng trăm năm trời có thể thu hoạch và cũng rất tốn công chăm sóc cho việc trồng lại từ đầu.

Do đó, cây Luồng là được nhiều chuyên gia đánh giá là nguồn tài nguyên gỗ tái sinh, là vật liệu bền vững trong tương lai. Những cây tre Luồng đạt chuẩn là những cây tre già. Lúc này tre đã phát triển hoàn thiện, cho độ cứng và độ bền rất tốt. Tre được thu hoạch bằng cách cắt thành đoạn dài khoảng 250cm, kích thước đường kính rơi vào khoảng 9cm.

Quy Cách Ghép Tre

Quy Cách Ghép Tre

Ván tre ép là tấm nguyên liệu hợp thành từ nhiều thanh nan tre ghép lại, các nan tre này có thể ghép theo chiều dọc (đứng) hoặc ghép theo chiều ngang. Việc linh hoạt trong cách ghép giúp cho ván tre ép thêm nhiều hoa văn độc đáo và ấn tượng. Quy cách ghép nan tre khác nhau cũng dẫn đến giá thành khác nhau do phụ thuộc vào độ phức tạp của mỗi loại ghép. Loại ghép dọc thông thường sẽ có giá bán thấp hơn so với loại ghép ngang. Khi đặt hàng bạn cần lưu ý điểm này trong bảng báo giá ván tre ép để có được sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Kích Thước Ván Tre Ép

Kích thước của một tấm ván gỗ tre ép được sản xuất thông thường sẽ là 2440×1220, 2240×300 hoặc 1220×300.

Độ Dày của Ván Tre Ép

Nhờ vào sự linh hoạt trong cách ghép nan tre mà ván gỗ tre có thể dễ dàng tạo thành nhiều độ dày khác nhau. Nhờ vào đặc điểm này mà ván gỗ tre ép được ứng dụng vào đời sống rộng rãi và dễ dàng hơn. Mỗi loại độ dày sẽ được sản xuất sẽ phù hợp vào sản phẩm được tạo ra. Hiện nay, trên thị trường ván gỗ tre ép có nhiều loại độ dày khác nhau. Một số loai mỏng thì có độ dày từ 8 – 12 mm, loại dày hơn thì 15 – 25mm, dày hơn nữa từ 35 – 40mm. Tại Bamboo Furni, bạn có thể đặt hàng hầu hết các loại kích thước và độ dày của ván gỗ tre ép.

Linh hoạt trong cách ghép giúp Ván Gỗ Tre Ép dễ tạo thành độ dày kỹ thuật như mong muốn

Ứng Dụng Của Từng Loại Ván Tre Ép

Ứng Dụng Của Từng Loại Ván Tre Ép

Không phải loại ván tre ép nào cũng được ứng dụng như nhau, mà nó phụ thuộc vào dày và cách ghép của ván tre ép mà chúng ta sẽ ứng dụng vào đời sống.

  • Đối với những loại ván tre ép loại dày từ 18mm trở lên có thể sử dụng để làm mặt bàn, kệ sách, tủ đựng đồ hoặc giường ngủ.
  • Các loại ván tre ép có độ dày mỏng khoảng 6 – 12mm thường được ứng dụng làm khay, hộp, ngăn kéo hoặc đồ gia dụng.
  • Đối với các loại ghép nhiều nan tre thì có thể đùng làm chân bàn, ghế ngồi, cột trụ hay tay vịn cầu thang. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn loại ván tre ép phù hợp.

Tổng hợp một số mẫu ván ép tre phổ biến

Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến
Một số mẫu ván ép tre phổ biến

Trên đây là những thông tin liên quan đến ván ép tre và một số mẫu ván ép tre phổ biến do giacmovang.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ván ép tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *