Nhà gỗ – Những lý do nên sống ở nhà gỗ

Nhà gỗ là loại nhà được làm bằng thân, cành của cây gỗ thật, được lắp ghép thủ công từ những tấm ván gỗ từ thiên nhiên. Loại nhà này thường rẻ tiền và dễ chế tạo, ít tốn thời gian, tốn công. Nhược điểm của nó là không thân thiện với môi trường vì nó đã gây ra việc chặt đốn phá rừng, dưới đây là những thông tin liên quan đến nhà gỗ mời bạn tham khảo.

Kết cấu nhà gỗ trông như thế nào?

Có thể nói, kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ là đỉnh cao của ngành cao của ngành kiến trúc nước nhà, mà cho đến nay kiến trúc Việt Nam vẫn chưa có một công trình nào vượt ra khỏi sự thành công của nó.

Kết cấu nhà gỗ trông như thế nào?

 Cột

Hệ thống cột trong kết cấu nhà gỗ có tên gọi, chức năng và vị trí khác nhau bao gồm: cột cái, cột con, cột hậu và cột hiên. Theo đó cột cái là cột chính đảm nhiệm việc nâng đỡ chính cho ngôi nhà được dựng lên ở hai đầu nhịp chính, tiếp đó là cột con “bệ đỡ” không gian, còn cột hậu là những cột phụ nhằm giảm bớt sức nén cho những cột cái được thiết kế tại những đầu nhịp phụ nằm hai bên nhịp chính, cuối cùng là cột hiên được thiết kế trong không gian phía trước nhà gọi là cột hiên.

Xà nhà gỗ có nghĩa vô cùng quan trọng, nó được chia làm hai loại đó là xà nằm trong khung và xà nằm ngoài khung. Theo đó xà nằm trong khung được thiết kế ở độ cao đỉnh của các cột quần nhằm kết nối với cột cái trong không gian. Xà lòng hay xà chếnh là tên gọi cho loại xà được sử dụng để gắn kết cột cái của khung. Xà nách hay xà thuận được dùng để gắn kết cột hậu với cột cái. Tất cả sự liên kết này được tính toán một cách kỹ lượng và tỉ mỉ tạo nên một tổng thể cân đối và vững chắc, có tác dụng cân bằng sức chịu đựng, tạo ra sự kiên cố cho toàn bộ kiến trúc nhà gỗ.

Nếu như cột nhà được ví như những lực sĩ choãi chân, chụm đầu vào nhau thì xà ngang – xà dọc được xem như những cánh tay níu dằng lấy nhau ra sức bảo vệ cho ngôi nhà.

Kẻ

Kẻ (hay còn gọi là dầm đơn) được thiết kế theo phương chéo của mái nhà, có vai trò liên kết với các hệ cột bằng mộng. Kẻ bao gồm có: phần kẻ ngồi và kẻ hiên. Kẻ ngồi gắn kết cột cái và cột hậu lại với nhau, còn kẻ hiên là dầm đơn liên kết các cột hậu với cột hiên với nhau.

Con rường

Con rường chính là phần bộ phận “gối” nâng đỡ mái nhà, dạng dầm gỗ hộp có tác dụng đỡ hoành mái, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau. Theo đó, chiều dài của con rường sẽ được thu ngắn dần phù hợp để tạo sự cân đối cho chiều vát của mái, nghĩa là con rường càng đặt trên thì độ dài càng ngắn.

Con lợn

Con lợn (hay còn gọi khác là rường bụng lợn) một cái tên có lẽ rất thân thuộc và giản dị đúng với cuộc sống sinh hoạt của người dân miền Bắc Bộ. Bộ phần này đặt lên con rường bên dưới bằng hai đoạn cột ngắn được gọi là trụ trốn, con lợn có tác dụng đỡ xà nóc. Bên dưới nó sẽ là phần ván – một phần được thiết kế để chạm trổ, trang trí hoa văn. Trong một vài trường hợp, bộ phận con lợn có thể thay thế bằng giá chiêng.

Rường cụt

Rường cụt là bộ phận nằm giữa cột cái và cột hậu (còn được gọi là vì nách). Theo đó rường cụt được đặt chồng lên trên xà nách và làm nhiệm vụ đỡ phần hoành, đường nhiên càng lên cao thì chiều dài rường cụt càng ngắn lại theo độ dốc của mái giống như con rường.

Các kết cấu mái

Hoành (tên gọi khác: dầm chính) có tác dụng đỡ phần mái, có chiều ngang theo chiều dài ngôi nhà và đặt vuông góc với khung nhà.

Rui (tên gọi khác: dầm phụ trung gian) thiết kế theo chiều dốc của mái nhà, đặt lên hệ thống hoành.

Gạch màn (là tên gọi khác của loại gạch lá nem đơn) được đúc và nung bằng đất, làm nhiệm vụ đỡ ngói và tạo độ phẳng cho mái nhà, đồng thời có tác dụng chống thấm dột cũng như “giải nhiệt” cho không gian bên trong ngôi nhà.

Ngói mũi (tên gọi khác: ngói ta hay còn gọi là ngói vẩy rồng) – một nét đặc trưng trong kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền của người dân vùng Bắc Bộ. Nó được chế tác hoàn toàn từ đất nung, ngõi mũi được đặt trên các lớp gạch màn, đôi khi người ta sử dụng đất sét đặt giữa gạch màn và ngói mũi.

Lợi ích của nhà gỗ

Lợi ích của nhà gỗ

Điều hòa nhiệt độ

Hấp thụ nhiệt là một trong những đặc tính nổi bật của gỗ, nó giúp điều hòa nhiệt độ cho cả căn nhà một cách tự nhiên, không gây cảm giác bí bách cho người sử dụng. Sống trong một căn nhà gỗ luôn mang đến cảm giác mát lạnh vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông. Một điểm mạnh khác của gỗ cũng rất được đề cao đấy là khả năng hấp thụ độ ẩm và thanh lọc các chất độc được thải ra từ các vật dụng khác đã được các nhà khoa học chứng minh từ rất lâu.

Tạo sự thoải mái cho đôi chân

Khác với các loại gạch men truyền thống thô cứng, gỗ có sự đàn tốt. Gỗ có khả năng hấp thụ và giup lưu thông các huyệt, khí huyết của con người tốt hơn. Nếu một căn nhà được lắp đặt hoàn toàn bằng dỗ, đặc biệt là sàn gỗ sẽ là một ý tưởng tuyệt tạo nên sự dễ chịu nhất đặc biệt là các đối tượng trẻ nhỏ.

Thân thiện với môi trường

Gỗ là nguyên liệu có trong tự nhiên không mang theo hóa chất độc hại. Ngoài việc ngôi nhà được bao quanh bởi màu xanh của cây cối, hoa cỏ. Một căn nhà bằng gỗ vừa là điểm nhấn trong kiến trúc của ngôi nhà vừa giữ được sự hòa giữa thiên nhiên và con người.

Ý nghĩa tinh thần

Từ đầu đến giờ chúng ta vẫn luôn nhắc đến sự thoại mái, hài lòng, vui vẻ khi sống trong một ngôi nhà gỗ, vậy nguyên nhân là gì?

Ngay từ chất liệu, gam màu của gỗ cũng đã mang đến cho không gian sống có sự mát mẻ, sự thân thiện, ấm cúng của gia đình. Chính vì vậy, người sông trong không gian ấy có thể cảm nhận được sự thanh thản bình yên trong tâm hồn, giúp giấc ngủ sâu hơn, an lành hơn. Khi làm việc có được sự tập trung tư duy tốt nhất, kích thích nguồn sáng tạo vô hạn của con người.

Hơn nữa, các chuyên gia phong thủy cũng cho biết, trong tương tác về ngũ hành, hành mộc giúp giảm bớt tương tác của hành kim và hành thổ, tạo sự cân bằng cho ngôi nhà.

Tổng hợp một số mẫu nhà gỗ phổ biến

Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến
Một số mẫu nhà gỗ phổ biến

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhà gỗ và một số mẫu nhà gỗ phổ biên do giacmovang.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung  cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *