Hồ bơi trường học – Tiêu chuẩn để xây dựng hồ bơi trường học

Không giống như thiết kế bể bơi kinh doanh hay bể bơi gia đình, khi thiết kế bể bơi trường học cần khắt khe hơn trong các tiêu chuẩn như công năng, độ sâu an toàn, diện tích phù hợp theo từng cấp học…Ngoài ra một tiêu chuẩn quan trọng dành chung cho tất cả các bể bơi trường học đó là thường xuyên xử lý nước hồ bơi để đảm bảo được độ trong sạch, an toàn của nguồn nước; điều này cần thường xuyên kiểm định và điều chỉnh nguồn nước phù hợp theo từng ngày sử dụng. Dưới đây là những tiêu chuẩn của bể bơi trường học mời bạn tham khảo.

Tiêu chuẩn để xây dựng bể bơi ở trường học

Đối với bể bơi của trẻ mẫu giáo

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học cho học sinh mẫu giáo yêu cầu diện tích tối thiểu là 50m2 và diện tích tối đa chỉ cần 100m2 (dài khoảng 10m – 12.5m, chiều rộng khoảng 8m – 10m). Độ sâu tiêu chuẩn khi thiết kế bể bơi trường học nên từ 0.4m – 0.6m là hợp lý nhất. Sàn bwr bơi nên sử dụng gạch chống trơn có rãnh hoặc đường khía để đảm bảo an toàn cho trẻ khi bơi. Hồ bơi cho trẻ mẫu giáo nên đặt ở vị trí co nhiều ánh năng nhưng vẫn phải kín gió. Bên cạnh đó, hồ bơi trẻ em cần chú ý thiết kế và trang trí thêm những mô hình đồ chơi thu hút và hấp dẫn trẻ như: cầu trượt, cá heo, nấm phun nước…tạo môi trường kích thích trẻ tìm hiểu và khám phá.

Đối với bể bơi của trẻ mẫu giáo

Tiêu chuẩn thiết kể bể bơi trường học tiểu học và trung học cơ sở

Ở trường tiểu học, các em học sinh thường sẽ rất đông nên diện tích thiết kế bể bơi nên từ từ 150m2- 300m2 (với chiều dài và rộng là 10m x 15m hoặc 12.5m x 25m) đẻ trẻ có thể học bơi và tập bơi ngay tại đây. Ở lứa tuổi này, trẻ cũng đã bắt đầu có sự phát triển về chiều cao vì thế độ sâu đảm bảo vừa phải nhất cho lứa tuổi này là từ 0,8 đến 1m2.

Một yêu cầu khác nên có khi thiết kế bể bơi trường tiểu học đó là mái che, bởi ở trường tiểu học, số lượng học sinh sẽ rất đông, lên đến hàng chục lớp học khác nhau nên việc học bơi và tập bơi của các lớp sẽ phải chia theo ca. nếu mùa hè trong khoảng thời gian từ 9h – 15h trẻ tập bơi mà không có mái che hỗ trợ sẽ dễ bị cảm nắng.

Ngoài ra, thiết kế và xây dựng hồ bơi ở các trường tiểu học hiện nay là hết sức cần thiết bởi ở lứa tuổi học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các em thường đã bộc lộ tố chất thể thao, bơi lội đã bắt đầu được thể hiện rõ. Nếu phát triển môn bơi lội ở nhà trường sẽ giúp phát hiện và đào tạo sớm những nhân tố tài năng.

Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng bể bơi cho các trường trung học phổ thông và đại học

Đối với học sinh trường trung học phổ thông và sinh viên đại học, chiều cao và thể chất hầu như đã phát triển tối đa vì vậy bể bơi dành cho lứa tuổi này có thể thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo kích thước quy định của ngành thể dục thể thao.

Bể bơi của học sinh trường trung học phổ thông và sinh viên đại học

Kích thước phù hợp của mặt nước là 12,5m x 25m x 1,5m; độ sâu có thể từ 0,8 đến 1m2 tuy vào từng khu vực phân chia. Độ sâu này có thể thay đổi linh hoạt theo thực tế và nhu cầu sử dụng của từng trường. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự an toàn cho học sinh và sinh viên khi bơi.

Bơi lội là môn thể thao cần thiết để phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn tịch, phòng chống tai nạn không đáng có khi tiếp xúc với nước. Chính vì thể, việc xây dựng hồ bơi và đưa bơi lội vào môn học ở trường học là vô cùng cần thiết trong gia đoạn hiện nay.

Ưu điểm của việc xây dựng hồ bơi cho trường học

Thứ nhất, ưu điểm đầu tiên chúng ta cần nhắc đến đó là tạo môi trường để cho học sinh học bơi, qua đó phòng chống đuối nước, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra cho học sinh.

Thứ hai, đối với các bé mẫu giáo thì hồ bơi là nơi thích hợp để các bé làm quen với môi trường nước, vui chơi dưới nước giống như một bài tập thể dục giúp các bé ăn, ngủ tốt, nâng cao sức khỏe cho các bé.

Thứ ba, đối với các em học sinh trung học cơ sở, đây là giai đoạn các em bắt đầu phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao. Việc trường học có hồ bơi sẽ là điều kiện thuận lợi để các em luyện tập thể dục thể thao giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tối ưu.

Thứ tư, đối với các em học sinh trung học phổ thông, đây là lứa tuổi các em phát triển mạnh về thể chất ,tâm sinh lý và việc học tập của các em ở tuổi này cũng rất căng thẳng. Việc học bơi lội ở trường sẽ là thời gian để các em vui chơi cùng bạn bè, giảm bớt stress trong học tập,… Ngoài ra, học bơi sẽ giúp các em cải thiện sức mạnh của cơ bắp, tăng cường sự dẻo dai của xương, tăng chiều cao và đốt cháy calo hiệu quả.

Nhược điểm của việc xây dựng hồ bơi cho trường học

Thứ nhất, vấn đề đầu tiên chúng ta cần nhắc đến đó là vấn đề về kinh phí, việc xây dựng và vận hành một hồ bơi cần phải có kinh phí, và không phải trường học nào cũng có điều kiện để thực hiện. Để khắc phục các trường học cần chọn nhà thầu xây dựng hồ bơi uy tín và có kinh nghiệm để họ tư vấn và đưa ra phương án phù hợp với mỗi trường.

Thứ hai, xây hồ bơi cho trường học cần phải có diện tích lớn vì vậy một số trường học ở trung tâm thành phố sẽ bị hạn chế về diện tích đất để xây hồ bơi. Phương án giải quyết của việc này là xây hồ bơi trên lầu hoặc ở sân thượng, nhưng cần phải lưu ý về vấn đề chống thấm.

Tóm lại, việc xây dựng hồ bơi cho trường học là vấn đề đáng được chú ý đầu tư vì thế hệ trẻ của đất nước. Bởi việc phổ biến môn bơi lội sẽ không những có ích cho việc phòng chống tai nạn đuối nước mà còn giúp học sinh, bên cạnh việc học tập còn được nâng cao sức khỏe ở trường.

Tổng hợp một số bể bơi trường học phổ biến

Hồ bơi cho các bé mẫu giáo ở trường quốc tế Tây Úc
Hồ bơi một trường tiểu học
Hồ bơi một trường trung học
Hồ bơi dịch vụ công có 3 loại độ sâu khác nhau
Hồ bơi một trường mần non
Hồ bơi một trường mần non
Bể bơi trường trung học
Bể bơi trường trung học
Bể bơi trường học
Bể bơi trường học
Bể bơi trường học

Trên đây là những thông tin liên quan đến bể bơi trường học và một số mẫu bể bơi trường học phổ biến do giacmovang.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *