Bạn biết gì về chất liệu vải không dệt?

Vải không dệt là một loại vải làm từ các sợi hóa học được liên kết với nhau bằng các phương pháp như sử dụng hóa chất, nhiệt độ, cơ khí hoặc xử lý dung môi. Thuật ngữ này được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất các loại vải không cần phải dệt. Trong khoảng thời gian những năm gần đây, các sản phẩm vải không dệt đã trở thành một nguyên liệu thay thế phổ biến nhờ những ưu điểm khá vượt trội.

vai-khong-det

1. Vải không dệt được tạo ra như thế nào?

Vải không dệt là loại vải được tạo ra bởi các sợi nhựa hóa học liên kết với nhau được là bằng phẳng, tấm xốp được tạo ra trực tiếp từ nhựa nóng chảy hoặc từ các sợi riêng biệt. Vải không dệt không được tạo ra bằng cách dệt, đan như chúng ta vẫn biết cũng như không yêu cầu chuyển đổi các sợi để dệt. Thông thường, sẽ có  một tỷ lệ nhất định các loại vải tái chế được sử dụng để tạo ra các loại vải không dệt. Tỷ lệ tái chế các loại vải sẽ khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của nguyên liệu cần thiết dành cho các mục đích sử dụng cụ thể. Ngược lại, một số loại vải không dệt cũng có thể được tái chế sau khi sử dụng. Chính vì lý do này, các sản phẩm vải không dệt được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường,, đặc biệt là trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp có sản phẩm sử dụng một lần hoặc các sản phẩm có khả năng tự phân hủy như trường học, bệnh viện,, nhà dưỡng lão….

2. Vải không dệt có những đặc tính gì?

Vải không dệt được thiết kế có vòng đời ngắn (thời gian phân hủy từ 2-3 năm) tuy nhiên khi  sử dụng thì vải lại rất bền. Vải không dệt vải mang những tính năng vượt trội như thấm hút chất lỏng tốt, đuổi muỗi, độ đàn hồi tốt khi dễ dàng căng ra, đặc biệt loại vải này cũng rất mềm mại cũng như bền bỉ. Cùng với các vật liệu khác mà các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra những sản phẩm mang những đặc tính đa dạng và được sử dụng rộng rãi như thành phần trong các đồ may mặc, đồ nội thất gia đình, kỹ thuật công nghiệp, chăm sóc y tế và hàng tiêu dùng.

Với đặc tính kháng tĩnh điện, kháng tia cực tím, chống thấm và đặc biệt là kháng cháy, vải không dệt không bị tác động bởi các vi sinh vật như nấm mốc, vi khuẩn có hại. Ngoài ra ,vải không dệt có thể in được trên cả hai bề mặt của sản phẩm và xử lý phức hợp với màng PE tạo ra những dòng sản phẩm chống thấm tuyệt vời.

Vải không dệt còn có thể tái sử dụng nhiều lần và dễ dàng phân hủy trong đất cũng như khi đốt cháy. Đây được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường, rất phù hợp ứng dụng cho các loại bao bì, túi xách thay thế cho túi nylon đang là hiểm họa gây ôi nhiễm lớn đối với môi trường.

3. Ứng dụng của vải không dệt  trong các ngành nghề cũng như trong đời sống hàng ngày

Vải không dệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề:

Ngành Y – Bảo hộ: áo cách ly, áo phẫu thuật, nón, khẩu trang, tã lót trẻ em và người lớn

Công nghiệp: Chăn ga gối đệm, ghế sofa, ghế xe hơi, các nội thất trong ngành hàng không với yêu cầu kháng cháy cao, túi shopping, album CD, túi đựng tặng phẩm quảng cáo

Nông nghiệp: Vải thu hoạch, vải che ngăn côn trùng, chống khuẩn và chống lão hóa.

giacmovang.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *