Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"

 Buổi lễ bàn giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ngày 14/4 diễn ra trong thời lượng khá dài (gần 3 giờ đồng hồ), tuy nhiên, thời lượng phát biểu của tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lại rất ngắn ngủi.

Trong buổi lễ chia tay nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh về hưu theo chế độ với sự có mặt của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tân Bộ trưởng Dũng hứa sẽ cùng với tập thể cán bộ Bộ KH&ĐT kế thừa những thành quả cũng như tư duy của nhiệm kỳ trước, thế hệ trước, tiếp tục tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.

Tân Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Lê Tiên - Báo Đấu thầu)

Tân Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Lê Tiên - Báo Đấu thầu)

Riêng với nhiệm vụ mà nguyên Chủ tịch nước giao (làm tốt hơn người tiền nhiệm), phát biểu trước hội trường, ông Dũng nói: "Tôi cảm thấy hết sức nặng nề và khó vượt qua. Làm sao để làm tốt hơn anh Vinh là một áp lực rất lớn đối với tôi! Anh Vinh trong thời gian qua đã tâm huyết và cống hiến, hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Những điều anh Vinh làm được Đảng, Nhà nước và dư luận nói chung đánh giá, ghi nhận cao. Làm thế nào để vượt qua được? Đây là câu hỏi quá lớn đối với tôi!"

Tuy nhiên, vị tân Bộ trưởng của ngành KH&ĐT cũng tự tin cho biết: "Tôi không dám nói vượt nhưng cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bộ KH&ĐT sẽ ra sức phấn đấu, đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng để ít nhất bằng anh Vinh, còn nếu có vượt thêm chút ít thì cũng mong anh vui vẻ thông cảm" - ông Dũng đáp từ có phần dí dỏm.

Đồng thời, ngay sau khi nhận bàn giao, ông Dũng cũng đưa ra chỉ đạo đầu tiên với những cán bộ ngành có mặt tại hội trường: "Chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ, có những chương trình việc làm hết sức cụ thể để bắt tay ngay vào công việc ngay sau buổi lễ ngày hôm nay".

Tự nhận mình không phải là người hay nói, ông Dũng chia sẻ sau buổi lễ với các phóng viên: "Cái tôi muốn là không cần phải nói quá nhiều, mà phải bằng hành động thực tiễn, bằng hiệu quả công việc cụ thể. Đó mới là điều quan trọng".

Có vẻ ngoài nghiêm nghị, thoạt tiên ông Dũng mang lại cảm giác khó gần với giới phóng viên, tuy nhiên, cách nói chuyện của ông khá cởi mở. Mặc dù không trả lời phỏng vấn, song vị tân Bộ trưởng cũng không ngại đưa ra những chia sẻ của bản thân quanh định hướng sắp tới cũng như quan niệm về công tác truyền thông của Bộ.

"Phát biểu chỉ để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích. Tôi muốn rằng, khi phát ngôn trước báo chí cần phải có sự chuẩn bị và nói thật chính xác. Đã nói, đã hứa thì phải làm, làm là phải được còn được thì cũng phải được đàng hoàng! Tránh việc có thể tôi nói chưa đủ hoặc các bạn chưa lột tả hết ý, chưa nắm hết tinh thần thì sẽ làm mất đi ý nghĩa cũng như giảm giá trị của nó", ông Dũng chia sẻ.

Tân Bộ trưởng bộc bạch: "Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở, quan trọng là nói cái gì, có nội dung không, có giá trị không? Nói xong thì làm gì và liệu có làm được không? Cách làm đó có đúng không? Chứ không phải là vấn đề lúc nào cũng có thể lên mặt báo, trả lời phỏng vấn mà không mang lại giá trị gì, chỉ "show up" (thể hiện) là chính. Tôi không quan tâm đến những điều đó, điều tôi quan tâm là hành động, là hiệu quả công việc.

"Mình nghĩ gì và làm gì thì tốt? Mình có nói thế không, nói rồi thì có làm như thế hay không? Làm rồi có làm được không, làm được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị", Bộ trưởng Dũng nói.

Hai thế hệ Bộ trưởng của Bộ KHĐT: ông Bùi Quang Vinh (trái) và ông Nguyễn Chí Dũng (phải) - ảnh: Lê Tiên
Hai thế hệ Bộ trưởng của Bộ KHĐT: ông Bùi Quang Vinh (trái) và ông Nguyễn Chí Dũng (phải) - ảnh: Lê Tiên

Với vai trò là người "giữ lửa" cho tinh thần cải cách thể chế, cải cách nền kinh tế, người đứng đầu Bộ KHĐT cũng cho biết: "Khi chúng ta thay cái cũ bằng cái mới sẽ không khỏi vấp phải những ý kiến thuận hoặc chưa thuận. Với những ý kiến thuận thì phải làm như thế nào để giữ được sự đồng thuận đó, còn với những ý kiến không thuận thì phải làm cho họ hiểu là họ không thể cưỡng được, họ phải đồng thuận vì sự đi lên của đất nước".

Cũng theo ông Dũng, mỗi người có thể có những quan điểm sống khác nhau, tư tưởng khác nhau, triết lý sống khác nhau. "Bản thân tôi cũng có cái riêng của mình, có thể có khác biệt, các góc cạnh nhìn nhận vấn đề, giải quyết vấn đề có thể khác người khác nhưng đều hướng đến cái tốt, cái tích cực".

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm rằng, Bộ KHĐT đánh giá rất cao vai trò của báo chí. Xưa nay, Bộ không ngăn cản, cấm đoán báo chí điều gì, không hạn chế tiếp cận thông tin. "Chẳng hạn như hôm nay là bàn giao công việc nội bộ nhưng chúng tôi vẫn cởi mở với báo chí vì cho rằng không việc gì phải giấu giếm ở đây cả".

Theo ông, trong quá trình phát triển của đất nước, báo chí phải được tiếp cận những thông tin chính thống nhất, chính xác nhất và kịp thời nhất để truyền tải được những chủ trương, tư tưởng của Đảng và Nhà nước, những tư tưởng, quan điểm trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, từ đó truyền tải đến xã hội một cách chính xác nhất.

"Việc lãnh đạo bộ ngành cứ giấu giếm thông tin, nói sai lệch, né tránh, sợ sệt... - tôi cho đó là sai lầm lớn!" - ông Dũng nhìn nhận. "Trong tư duy của tôi, bất kể là một doanh nghiệp hay một đất nước, muốn phát triển được phải đi liền với truyền thông. Tôi đánh giá cao vai trò của truyền thông theo xu hướng là công khai, minh bạch, lành mạnh và tích cực".

Đồng thời, vị tân Bộ trưởng cũng hứa hẹn: "Tôi muốn sự trao đổi với báo chí phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn, giống như bên nước ngoài làm".

Đây cũng là điều mà báo giới nói chung, báo Dân Trí nói riêng mong đợi ở vị tư lệnh ngành KH&ĐT! Mong rằng, ông sẽ thực hiện được những gì như ông tâm niệm "nói gắn liền với làm, và đã làm thì phải làm được!".

Bích Diệp

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Lót bạt trồng hoa súng, kiếm chục triệu tháng
icon Gặp “cha đẻ” của chanh không hạt và bưởi hồ lô
icon Phát hiện cơ sở “hô biến” thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò
icon Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ
icon Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ
icon Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"
icon Vàng SJC tiếp tục rẻ hơn giá thế giới
icon Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai