Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ

 Chị Nguyễn Thị Tiên, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) than: “Cuối năm 2015, thương lái Trung Quốc thông qua các “cò” ở địa phương tìm mua lợn nhiều mỡ với giá cao, họ còn khuyến khích nông dân chúng tôi tái đàn để có nguồn hàng cung ứng. Nhưng hiện giờ đàn lợn (5 con) của tôi nuôi theo đơn đặt hàng của họ đã đến ngày bán, nhưng họ bặt tăm”.
 
Ở các địa phương khác trong tỉnh Cà Mau, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như chị Tiên cũng đau đầu vì đàn lợn tới ngày xuất chuồng mà bán không được. “Bây giờ kêu thương lái địa phương bán lợn là họ không mua đâu, họ chê nhiều mỡ, thị trường không chuộng” - anh Nguyễn Văn Sang, một hộ nuôi lợn ở TP.Cà Mau mếu máo nói.


Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thành Huy - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau cho biết: “Hiện toàn tỉnh có tổng đàn lợn khoảng 800.000 con, với 18 trang trại nuôi có quy mô lớn. Đối với những nơi chăn nuôi kiểu trang trại thì không lo, cái đáng lo nhất là nhóm thương lái Trung Quốc vào các vùng nông thôn thu mua, rồi khuyến khích nông dân nuôi loại lợn này”.

Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho rằng, trong khi ngành đang đẩy mạnh “Chương trình cải tạo nạc hóa đàn lợn” của Bộ NNPTNT, thì sự xuất hiện của nhóm thương lái Trung Quốc trước đó chuyên lùng mua lợn loại siêu mỡ là điều hết sức bất thường và đáng quan ngại.

Ông Nguyễn Văn Tranh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết: “Sở đã có văn bản gửi Phòng Kinh tế, Phòng NNPTNT các huyện trên địa bàn tăng cường kiểm tra, nắm thông tin về việc thương lái Trung Quốc lùng mua lợn có lượng mỡ nhiều để xuất sang nước này, nhằm báo cáo về Sở để có hướng xử lý kịp thời”.

Theo ông Tranh, từ đầu năm 2016 đến nay không ghi nhận thêm trường hợp nào về việc thương lái Trung Quốc lùng mua lợn nhiều mỡ. Tuy nhiên, ngành vẫn tăng cường tuyên truyền và khuyến cao người chăn nuôi không nên vì lợi nhuận trước mắt mà tái đàn loại lợn này.

Theo Hoàng Hạnh - DanTri
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Lót bạt trồng hoa súng, kiếm chục triệu tháng
icon Gặp “cha đẻ” của chanh không hạt và bưởi hồ lô
icon Phát hiện cơ sở “hô biến” thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò
icon Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ
icon Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"
icon Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"
icon Vàng SJC tiếp tục rẻ hơn giá thế giới
icon Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai